Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing

Để chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả thì các doanh nghiệp phải chọn đúng đối tượng Influencer. Vậy các doanh nghiệp đã biết cách để lựa chọn được Influencer phù hợp hay chưa? 

Tại sao cần lựa chọn Influencer phù hợp? 

Hiện nay khi MXH phát triển, Influencer Marketing đã trở thành hình thức marketing phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Thay vì phải trả một khoản tiền lớn đầu tư ekip quay phim, chụp ảnh như trước, giờ đây các doanh nghiệp chỉ cần trả tiền cho Influencer (người ảnh hưởng) để họ lan tỏa thông điệp tới công chúng qua chính trang MXH của bản thân.

tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing-1
Tại sao việc lựa chọn influencer phù hợp lại quan trọng như vậy?

Xuất phát từ tâm lý tin vào ý kiến của bên thứ ba hơn là lời quảng cáo của chính thương hiệu của người tiêu, Influencer đóng một vai trò quan trọng trong Influencer Marketing. Họ có khả năng điều hướng dư luận, tạo ra ảnh hưởng, đặc biệt là tới quyết định mua hàng của công chúng.

Do đó, để chiến dịch thành công, doanh nghiệp cần xác định đúng Influencer. Tránh trường hợp định hướng hình ảnh của Influencer không phù hợp với nhãn hàng dẫn đến không đạt được hiệu quả như mong đợi. 

Tiêu chí lựa chọn Influencer dành cho doanh nghiệp

Hiện nay, để đánh giá và lựa chọn Influencer, các doanh nghiệp có thể tham khảo một số tiêu chí phổ biến:

  • Reach (Độ phủ): được đo lường bằng số người theo dõi của Influencer trên mạng xã hội. Số lượng người theo dõi càng lớn, influencer càng được nhiều người biết tới, đồng thời, chi phí càng cao.
  • Relevance (Sự liên quan): mức độ liên kết và tương đồng giữa định vị của Influencer và hình ảnh của thương hiệu. Điều này được thể hiện qua việc nhiều đại sứ thương hiệu khi nhắc đến có thể khiến người dùng liên tưởng đến sản phẩm mà họ quảng bá và ngược lại.
  • Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng): tỷ lệ tương đồng giữa ý kiến của công chúng với nội dung mà Influencers tạo ra. Tỷ lệ resonance cao đồng nghĩa với việc công chúng dành sự quan tâm lớn tới nội dung của influencer và ngược lại.
  • Sentiment (Chỉ số cảm xúc): là nhân tố cực kỳ quan trọng, phản ánh việc Influencer có thể mang lại cảm giác tiêu cực hay tích cực dành cho thương hiệu của người tiêu dùng. 
tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing-2
Đánh giá Influencer theo những tiêu chí nhất định giúp doanh nghiệp thực hiện chiến dịch Influencer Marketing của mình hiệu quả hơn

Sử dụng các tiêu chí đánh giá trên, influencer có thể được chia theo ba nhóm chính với các đặc điểm riêng biệt:

  • VIPs/Celebraties: Nhóm này bao gồm người có danh tiếng như diễn viên, ca sĩ, người mẫu, MC,… Đây là nhóm được đông đảo công chúng quan tâm cũng như sở hữu độ tiếp cận lớn nhất.
  • Professional Influencer: Là nhóm Influencer bao gồm các chuyên gia, người có chuyên môn cao trong một số lĩnh vực nhất định. Những người này có relevance và resonance tương đối cao, độ reach chỉ thấp hơn nhóm đầu tiên.
  • Citizen Influencer: Là những người dùng mạng xã hội bình thường, được biết đến trong chính cộng đồng của bản thân. Họ sở hữu độ reach thấp nhất nhưng tạo ra độ tin cậy và chân thực lớn nhất đối với công chúng.

Như vậy, tùy theo mục đích khác nhau của mỗi chiến dịch Influencer Marketing, nhãn hàng có thể lựa chọn Influencer phù hợp với nhu cầu và chi phí của mình. Những tiêu chí có thể được cân nhắc và xếp hạng ưu tiên khác nhau tùy vào từng chiến dịch Influencer Marketing cũng như nhu cầu của doanh nghiệp thực hiện.

tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing-3
Phụ thuộc vào từng chiến dịch Influencer Marketing khác nhau, doanh nghiệp có thể sắp xếp lại các tiêu chí theo thứ tự ưu tiên phù hợp

Hiểu đơn giản, nếu doanh nghiệp muốn gia tăng nhận diện thương hiệu, có thể ưu tiên lựa chọn những Influencer có độ phủ lớn. Ngược lại, nếu muốn thuyết phục hành vi mua của khách hàng, có thể lựa chọn những Influencer có độ reach thấp hơn, nhưng sở hữu khả năng thay đổi ý kiến cao. Ngoài ra, với ngân sách cố định, doanh nghiệp cũng có thể linh loạt kết hợp nhiều nhóm Influencer để tạo ra hiệu ứng cộng hưởng tốt nhất cho mọi đối tượng công chúng.

Gợi ý cách thực hiện Influencer Marketing tối ưu cho doanh nghiệp

Việc sử dụng những tiêu chí đánh giá Influencer giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về khả năng hợp tác với Influencer Ngoài ra, đây cũng là cơ sở quan trọng để tạo ra chiến lược sử dụng Influencer, phát huy tối đa tiềm năng của họ.

Hiện nay, trước nhu cầu thực hiện Influencer Marketing với mức chi phí tối thiểu, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cho mình hướng đi riêng. Trong đó, việc sử dụng số lượng lớn micro Influencer (Citizen Influencer – người ảnh hưởng nhỏ và siêu nhỏ) được đánh giá là có thể góp phần giải quyết bài toán chi phí và phát huy điểm mạnh hiệu quả.

Mặc dù có độ reach thấp nhất nhưng hãy thử nghĩ nếu doanh nghiệp sử dụng 30 người thuộc nhóm này thì chiến dịch của họ sẽ lan tỏa đến thế nào? Khi 1 người nói về sản phẩm chắc hẳn vẫn có sự hoài nghi từ phía người tiêu dùng nhưng đổi lại là 30 người thì sẽ đáng tin cậy hơn. Hơn hết, chi phí khi hợp tác với citizen influencer cũng rẻ hơn rất nhiều, có thể chỉ bằng ⅔ chi phí khi hợp tác với những ngôi sao nổi tiếng. 

tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing-4
MicroKOLs là nền tảng Influencer Marketing mới nhất giúp kết nối doanh nghiệp với mọi đối tượng influencer tiềm năng

Đón đầu xu hướng đó, MicroKOLs là nền tảng Influencer Marketing tiên phong tập trung hàng ngàn Citizen Influencer tiềm năng. Với ứng dụng này, doanh nghiệp có thể tạo ra chiến dịch Influencer Marketing của riêng mình, chủ động lựa chọn Influencer tham gia theo định hướng của bản thân. MicroKOLs cũng sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn Influencer trong khoảng chi phí mà doanh nghiệp có thể chi trả. Với những thông tin trên, MicroKOLs mong rằng doanh nghiệp sẽ tìm được những lựa chọn phù hợp nhất cho chiến dịch của mình. 

Share:

Tác giả

MicroKOLs là nền tảng Influencer Marketing tiên phong, hướng tới đối tượng micro influencer - những người dùng Facebook thông thường. Với MicroKOLs, việc tạo ra giá trị giữa doanh nghiệp và chính khách hàng chưa bao giờ hiệu quả đến thế!

Viết một bình luận

Bài viết cùng danh mục

MicroKOLs

Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

thuong-hieu-ca-nhan-va-tiem-nang-khai-thac-influencer-marketing

Thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn gia tăng uy tín, hình ảnh của bản thân mà còn là nền tảng tốt để phát triển và kiếm tiền thông qua hình thức Influencer Marketing đang là xu hướng. Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân 1.     Dễ dàng xác … Đọc tiếp Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

“Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

nghe-influencer-lua-chon-danh-cho-ai

Trong nhiều năm qua, đặc biệt tại thời đại 4.0, nhiều ngành nghề đã dần xuất hiện để phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người, trong đó phải kể tới nghề influencer- công việc thú vị đang có sức nóng riêng ở thời điểm hiện tại. Hiểu về thời đại 4.0 và truyền … Đọc tiếp “Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

chien-luoc-influencer-marketing-cua-local-brand-viet-nam

Những năm gần đây, Local Brand đã chiếm được nhiều cảm tình cũng như trở thành xu hướng mới trong giới trẻ. Bên cạnh những yếu tố cần thiết cho một nhãn hàng thời trang thì những chiến lược influencer thông minh cũng đã tạo ra không ít giá trị riêng cho những local brand … Đọc tiếp Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

co-hoi-kiem-tien-cho-me-bim-sua-tu-influencer-marketing

Không thể phủ nhận các nền tảng influencer marketing ra đời đã mở ra cơ hội công việc mới cho rất nhiều người. Tuy nhiên, khi mẹ bỉm sữa cũng có thể thử sức với công việc này, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thời gian chăm sóc con cái thì chỉ có tại … Đọc tiếp Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

influencer-marketing-va-lua-chon-hap-dan-cua-dan-van-phong

Với sự phát triển không ngừng của internet và mạng xã hội như ngày nay, xu hướng influencer marketing đã không còn xa lạ. Cơ hội trở thành một influencer và kiếm tiền bằng chính tiếng nói trên mạng xã hội được mở ra cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Hiểu về … Đọc tiếp Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

Nền tảng influencer marketing dành cho mọi người

microkols-nen-tang-influencer-marketing-danh-cho-moi-nguoi

Trong thời đại truyền thông mới, thuật ngữ influencer marketing đã không còn xa lạ. Chỉ cần sở hữu Facebook cá nhân chính chủ trên 3 năm với tối thiểu 1000 bạn bè, bạn đã có thế trở thành một influencer, kiếm tiền với chính những gì bạn viết trên trang cá nhân của mình. … Đọc tiếp Nền tảng influencer marketing dành cho mọi người

1 2 3 5