Cách tận dụng ngân sách hậu Covid-19 với tiếp thị ảnh hưởng

cach-tan-dung-ngan-sach-hau-covid-19-voi-tiep-thi-anh-huong

Khi nguồn ngân sách dành cho tiếp thị bị thu hẹp và thói quen của người tiêu dùng đã thay đổi theo hướng chặt chẽ hơn, yêu cầu đặt ra đối với các thương hiệu là cần thay đổi và nỗ lực hơn nữa để đạt được hiệu quả cao nhất. Và một trong số các hướng đi đúng đắn là tiếp thị ảnh hưởng.

Thông thường, trong một năm, một doanh nghiệp B2C trung bình sẽ chi khoảng 6,5-10% doanh thu cho quảng cáo – một khoản đầu tư không nhỏ. Tuy nhiên, dưới tác động to lớn của COVID-19, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, kéo theo sự sụt giảm nguồn ngân sách tiếp thị so với thông thường.

cach-tan-dung-ngan-sach-hau-covid-19-voi-tiep-thi-anh-huong-0
Dịch bệnh COVID-19 kéo dài tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của các doanh nghiệp

Trên phạm vi toàn cầu, WFA (Liên đoàn các nhà quảng cáo thế giới) cho biết nguồn ngân sách quảng cáo trên TV sẽ giảm 33% trong năm nay. Xu hướng này diễn ra tương tự với các hình thức quảng cáo truyền thống khác (OOH -49%, báo chí -37%, sự kiện -56%).  Tổng cộng, chi tiêu cho quảng cáo trên toàn cầu sẽ giảm 31% trong năm 2020.

Với ngân sách giảm, làm thế nào để hoạt động tiếp thị tiếp tục mang lại kết quả, thúc đẩy doanh số. Cắt giảm bớt các hoạt động tiếp thị không phải là cách, điều quan trọng là hãy sử dụng tiền một cách thông minh và tối đa hiệu quả với tiếp thị ảnh hưởng – Influencer Marketing

Tặng quà

Mọi influencer đều muốn nhận được một điều gì cho các chia sẻ của mình. Thực tế là, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng cần tạo ra một bản hợp đồng thù lao mới có thể thực hiện chiến dịch tiếp thị ảnh hưởng. Khi có mối quan hệ thân thiết nhất định với thương hiệu, influencer hoàn toàn có thể sản xuất và chia sẻ nội dung để nhận lấy sản phẩm hoặc quà tặng. 

Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu có ít quyền kiểm soát biên tập hơn đối với những gì influencer đăng, nhưng nó sẽ đem lại những hiệu quả đáng ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng. Món quà càng độc đáo, mang tính cá nhân hóa càng cao thì càng khích lệ được những giá trị tích cực từ influencer.

cach-tan-dung-ngan-sach-hau-covid-19-voi-tiep-thi-anh-huong-1
Doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng các hình thức tặng quà, cung cấp quyền lợi cho Influencer thay vì hợp đồng thù lao thông thường

Trong buổi ra mắt Frozen 2 năm 2019, các influencer tham gia sự kiện đã bất ngờ được tặng một hộp tuyết nhỏ với đề nghị tạo ra người tuyết ‘Olaf’ của riêng họ. Hoạt động thú vị này sau đó được rất nhiều influencer tầm cỡ hưởng ứng với những sáng tạo bất ngờ, được chia sẻ rộng rãi trên mang xã hội và đem lại tiếng vang vô cùng lớn.

Tạo ra xu hướng

UGC (User-generated Content – Nội dung người dùng tự tạo) không còn mới, nhưng vào năm 2020, khi có nhiều người sáng tạo hơn bao giờ hết, nó là điều thật sự đáng để tâm. Các nền tảng như TikTok tạo ra cơ hội cho mọi người có thể tham gia, thậm chí tạo nên xu hướng. Chỉ cần đủ “mặn mà”, với một kịch bản phổ biến và gắn hashtag, bất kì ai cũng có thu hút hàng ngàn lượt hiển thị và lượt xem.

Nếu điều thương hiệu cần là tăng mức độ nhận diện, trong khi ngân sách tiếp thị hạn hẹp thì đây hoàn toàn là chiến lược tuyệt vời. Hãy bắt đầu một xu hướng bằng cách hợp tác với influencer, và sau đó khuyến khích chính khán giả của họ tham gia những hoạt động như giveaway, dance trend hoặc parody… 

Kết quả đáng mong chờ nhất của một chiến dịch tăng mức độ nhận diện chính là thu hút được người dùng trở thành một phần của nó. Bằng cách sử dụng sức mạnh của tiếp thị ảnh hưởng, các thương hiệu có thể dễ dàng tạo ra xu hướng và thu hút nhiều người tham gia hơn.

Tối ưu quản lý ngân sách

Sự xuất hiện của COVID-19 đã chứng minh khả năng sáng tạo của những influencer trong giai đoạn cách ly thậm chí có thể vượt trội hơn cả những đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp. Vì vậy, trong giai đoạn mới, các doanh nghiệp có thể xem xét tới khả năng phân bổ lại ngân sách sản xuất nội dung cho influencer. Việc sử dụng tiếp thị ảnh hưởng có thể vừa thay thế quy trình sáng tạo nội dung, vừa có thể quảng bá nội dung thay cho thương hiệu.

cach-tan-dung-ngan-sach-hau-covid-19-voi-tiep-thi-anh-huong-2
Phân bổ lại ngân sách cho hợp lý giữa influencer và team sản xuất nội dung

Ngoài ra, điều mà các thương hiệu quan tâm nhiều nhất chính là chi phí tiếp thị ảnh hưởng – influencer marketing. Trước khó khăn chung, thương hiệu nên ngồi lại chia sẻ thẳng thắn và đàm phán với những người ảnh hưởng. Luôn có khả năng thương lượng về mức giá, chiết khấu hoặc đưa ra các trao đổi thay thế như quà tặng, quyền lợi thành viên VIP hay hợp tác dài hạn…

Thực hiện chiến dịch lâu dài, tiết kiệm trên quy mô lớn

Làm việc với một influencer trên cam kết lâu dài mang lại những lợi ích về giá trị thương hiệu cùng khả năng tạo dựng tín nhiệm cao. Ngoài ra, từ góc độ ngân sách, thương hiệu cũng nhận được những lợi ích to lớn. Thương hiệu hoàn toàn có thể đi đến một thỏa thuận trọn gói cho nhiều phần nội dung, thay vì phải trả số tiền cho từng bài đăng riêng lẻ.

Theo nhận định của các chuyên gia, 2020 được đánh dấu là năm của tiếp thị ảnh hưởng. Với khả năng phát triển mạnh mẽ, hơn 57% marketer nói rằng họ đã lên kế hoạch tăng ngân sách dành cho các chiến dịch sử dụng influencer. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những biến cố bất ngờ rõ ràng đã làm chậm lại quá trình phát triển này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các phương tiện truyền thông xã hội đã phát triển mạnh mẽ, dường như người ta có thể sáng tạo mọi thứ và nổi tiếng chỉ sau một đêm. Nếu các thương hiệu có thể tận dụng được những thay đổi trong ngân sách, đây sẽ cơ hội bùng nổ khả năng phát triển trong giai đoạn phục hồi.

Sử dụng các Micro influencer

cach-tan-dung-ngan-sach-hau-covid-19-voi-tiep-thi-anh-huong-3
Sử dụng và khai thác giá trị từ Micro Influencer

Micro influencer được hiểu là những influencer tạo ra ảnh hưởng ở phạm vi nhỏ. Tuy nhiên “nhỏ mà có võ”. Micro influencer có thể phù hợp ngay cả với những doanh nghiệp muốn chi môt lượng ngân sách hạn chế, tất nhiên khi ngân sách truyền thông của doanh nghiệp lớn thì lượng influencer (micro) có thể sử dụng nhiều hơn và đa dạng hơn.

Micro influencer giúp doanh nghiệp thâm nhập vào những thị trường ngách (địa lý, giới tính, độ tuổi….) nhưng chiều sâu ảnh hưởng là rất đáng kể, rất nhiều người  chỉ tin những bạn bè quanh họ hoặc những “chuyên gia của làng” mà họ biết rõ. Rõ ràng việc sử dụng các micro influencer là giải pháp tuyệt vời cho doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về công cụ tiếp thị ảnh hưởng mạnh mẽ này, vui lòng tham khảo thêm tại MicroKOLs.

Share:

Tác giả

MicroKOLs là nền tảng Influencer Marketing tiên phong, hướng tới đối tượng micro influencer - những người dùng Facebook thông thường. Với MicroKOLs, việc tạo ra giá trị giữa doanh nghiệp và chính khách hàng chưa bao giờ hiệu quả đến thế!

Viết một bình luận

Bài viết cùng danh mục

MicroKOLs

Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

thuong-hieu-ca-nhan-va-tiem-nang-khai-thac-influencer-marketing

Thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn gia tăng uy tín, hình ảnh của bản thân mà còn là nền tảng tốt để phát triển và kiếm tiền thông qua hình thức Influencer Marketing đang là xu hướng. Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân 1.     Dễ dàng xác … Đọc tiếp Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

“Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

nghe-influencer-lua-chon-danh-cho-ai

Trong nhiều năm qua, đặc biệt tại thời đại 4.0, nhiều ngành nghề đã dần xuất hiện để phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người, trong đó phải kể tới nghề influencer- công việc thú vị đang có sức nóng riêng ở thời điểm hiện tại. Hiểu về thời đại 4.0 và truyền … Đọc tiếp “Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

chien-luoc-influencer-marketing-cua-local-brand-viet-nam

Những năm gần đây, Local Brand đã chiếm được nhiều cảm tình cũng như trở thành xu hướng mới trong giới trẻ. Bên cạnh những yếu tố cần thiết cho một nhãn hàng thời trang thì những chiến lược influencer thông minh cũng đã tạo ra không ít giá trị riêng cho những local brand … Đọc tiếp Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing

Để chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả thì các doanh nghiệp phải chọn đúng đối tượng Influencer. Vậy các doanh nghiệp đã biết cách để lựa chọn được Influencer phù hợp hay chưa?  Tại sao cần lựa chọn Influencer phù hợp?  Hiện nay khi MXH phát triển, Influencer Marketing đã trở thành hình thức marketing … Đọc tiếp Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

co-hoi-kiem-tien-cho-me-bim-sua-tu-influencer-marketing

Không thể phủ nhận các nền tảng influencer marketing ra đời đã mở ra cơ hội công việc mới cho rất nhiều người. Tuy nhiên, khi mẹ bỉm sữa cũng có thể thử sức với công việc này, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thời gian chăm sóc con cái thì chỉ có tại … Đọc tiếp Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

influencer-marketing-va-lua-chon-hap-dan-cua-dan-van-phong

Với sự phát triển không ngừng của internet và mạng xã hội như ngày nay, xu hướng influencer marketing đã không còn xa lạ. Cơ hội trở thành một influencer và kiếm tiền bằng chính tiếng nói trên mạng xã hội được mở ra cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Hiểu về … Đọc tiếp Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

1 2 3 5