Từ vĩ mô đến vi mô – Influencer nào phù hợp với thương hiệu của bạn?

Từ vi mô đến vĩ mô - Influencer nào phù hợp với thương hiệu của bạn

Việc tìm ra người có ảnh hưởng phù hợp không hề đơn giản khi có rất nhiều yếu tố chi phối, ảnh hưởng tới hiệu quả của các chiến dịch Influencer Marketing. Trong đó, một trong những bài toán khó đối với nhiều thương hiệu chính là việc nên lựa chọn sử dụng influencer lớn hay nhỏ.

Phân loại influencer

Có nhiều cách để phân loại những người ảnh hưởng. Dựa vào những mục tiêu cụ thể, các thương hiệu có thể xếp influencer vào những nhóm khác nhau, theo các tiêu chí phổ biến như vai trò, tính chất công việc, lượng follower. Trong bài viết này, influecer sẽ được phân loại dựa trên quy mô, mức độ ảnh hưởng của influencer tới nhóm công chúng. Đây cũng chính là một trong những vấn đề được nhiều thương hiệu quan tâm hàng đầu hiện nay.

Micro Influencer – Người ảnh hưởng nhỏ

Những người ảnh hưởng nhỏ được biết đến là những influencer gần gũi và bình thường nhất hiện diện trong cuộc sống của công chúng. Họ có thể là bất cứ ai, làm bất cứ nghề nghiệp gì và có ảnh hưởng tới công chúng của họ thông qua trải nghiệm và kinh nghiệm cá nhân, ví dụ như một tín đồ công nghệ, thậm chí là một bà mẹ bỉm sữa.

Power Middle Influencer – Người ảnh hưởng vừa

Những người có tầm ảnh hưởng vừa có lượng người theo dõi lớn hơn một chút so với Micro Influencer trên mạng xã hội. Họ thường có mức độ hiểu biết nhất định về một lĩnh vực chuyên môn. Có thể kể đến như là travel blogger, nhà văn, kĩ sư,…

tu-vi-mo-den-vi-mo-influencer-nao-phu-hop-voi-thuong-hieu-cua-ban-1

Macro Influencer – Người ảnh hưởng lớn

Macro Influencer là những người sở hữu một lượng lớn người theo dõi và tương tác trên mạng xã hội. Họ chính là những chuyên gia nổi bật, những người tạo ra và dẫn đầu trào lưu. Công chúng lắng nghe và tin tưởng vào khả năng chuyên môn của họ, thậm chí có thể tác động thay đổi định kiến.

Mega Influencer/VIP/Celebs – Người ảnh hưởng siêu lớn

Những người có ảnh hưởng với hơn một triệu người theo dõi được gọi là người có ảnh hưởng siêu lớn hoặc người nổi tiếng. Đây thường là những cá nhân cực kỳ thành công trên mạng xã hội, sở hữu thương hiệu cá nhân hoặc những ngôi sao hoạt động trong lĩnh vực giải trí (phim, truyền hình, âm nhạc, v.v…

Chọn nhóm influencer lớn hay nhỏ?

Việc phân nhóm giúp các thương hiệu có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về việc lựa chọn influencer cho chiến dịch của mình. Tuy nhiên, cần hiểu rằng số lượng người theo dõi của influencer không thực sự có ý nghĩa đối với việc thu hút các khách hàng tiềm năng, khi điều này còn bị chi phối bởi nhiều các biến số khác như mức độ liên quan, chỉ số cảm xúc hay khả năng thay đổi ý kiến công chúng.

Lấy ví dụ, một ngôi sao hàng đầu đăng khoảnh khắc tập gym cùng bộ đồ thể thao của nhãn hàng trên trang cá nhân và nhận được cả trăm nghìn lượt tương tác cho bài viết đó. Nhìn vào các con số, đây có vẻ là kết quả vô cùng khả quan cho một chiến dịch influencer marketing. Tuy nhiên, trong những tương tác đó, lượng người yêu thích thể thao và thật sự quan tâm tới đồ tập luyện chỉ chiếm không tới 10%.

tu-vi-mo-den-vi-mo-influencer-nao-phu-hop-voi-thuong-hieu-cua-ban-2

Ngược lại, hãy xem kết quả khi nhãn hàng sử dụng huấn luyện viên thể hình cho chiến dịch này – một người ảnh hưởng vừa và nhỏ, nhưng liên hệ mật thiết với sản phẩm kinh doanh. Bằng cách sử dụng trải nghiệm của chính người này khi sử dụng đồ tập, nhãn hàng có thể thuyết phục rất nhiều người đam mê tập luyện đang theo dõi anh ta. Có thể số lượng follower của huấn luyện viên thể hình không thể so sánh với ngôi sao hàng đầu, nhưng đây mới là người có sức ảnh hưởng lớn hơn tới quyết định mua đồ tập của khách hàng.

Cách thức lựa chọn Influencer phù hợp

Doanh nghiệp luôn cố gắng tìm kiếm những influencer phù hợp nhất cho các nhãn hàng của mình, và đương nhiên, đây không phải là một quy trình đơn giản. Tuy nhiên, với hầu hết các loại chiến dịch, bắt đầu lựa chọn từ các nhóm kích cỡ influencer là một khởi đầu thông minh.

Micro Influencer phù hợp với các chiến dịch khi bạn muốn nhắm đến một nhóm đối tượng ở phạm vi vừa và nhỏ (tỉnh/thành phố) hoặc thuyết phục người dùng bằng những influencer có chuyên môn và uy tín trong lĩnh vực của bạn hoặc ngân sách truyền thông bị hạn chế hoặc phục vụ cho nhu cầu sáng tạo nội dung truyền thông.

tu-vi-mo-den-vi-mo-influencer-nao-phu-hop-voi-thuong-hieu-cua-ban-3

Power Middle Influencer lại mang khả năng thu hút khách hàng trung thành. Trong khi đó các macro, hay celebs họ thường được chọn làm đại diện thương hiệu cho các thương hiệu lớn với mức ngân sách khủng và mục tiêu lớn nhất là sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng này để đại diện cho phong cách mà họ đang hướng đến/quảng bá.

Trên thực tế, việc lựa chọn influencer phụ thuộc lớn vào hầu bao của doanh nghiệp và những mục tiêu cụ thể. Mỗi loại influencer đều có những thế mạnh và độ phù hợp riêng của họ cho từng chiến dịch truyền thông cũng như quy mô của doanh nghiệp. Không có influencer nào phù hợp cho tất cả các doanh nghiệp, chỉ có những influencer phù hợp với từng chiến dịch cụ thể. Việc lựa chọn đúng loại influencer cũng là bước đầu thành công của một chiến dịch truyền thông.

Như bạn có thể thấy, việc tìm kiếm những người có ảnh hưởng phù hợp cho thương hiệu của bạn không đơn giản như việc lựa chọn giữa vi mô và vĩ mô. Để thực khai thác được giá trị từ influencer marketing, doanh nghiệp cần nhìn xa hơn các chỉ số “phù phiếm” để tìm kiếm những người có ảnh hưởng phù hợp thực sự với thương hiệu. 

Share:

Tác giả

MicroKOLs là nền tảng Influencer Marketing tiên phong, hướng tới đối tượng micro influencer - những người dùng Facebook thông thường. Với MicroKOLs, việc tạo ra giá trị giữa doanh nghiệp và chính khách hàng chưa bao giờ hiệu quả đến thế!

Viết một bình luận

Bài viết cùng danh mục

MicroKOLs

Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

thuong-hieu-ca-nhan-va-tiem-nang-khai-thac-influencer-marketing

Thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn gia tăng uy tín, hình ảnh của bản thân mà còn là nền tảng tốt để phát triển và kiếm tiền thông qua hình thức Influencer Marketing đang là xu hướng. Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân 1.     Dễ dàng xác … Đọc tiếp Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

“Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

nghe-influencer-lua-chon-danh-cho-ai

Trong nhiều năm qua, đặc biệt tại thời đại 4.0, nhiều ngành nghề đã dần xuất hiện để phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người, trong đó phải kể tới nghề influencer- công việc thú vị đang có sức nóng riêng ở thời điểm hiện tại. Hiểu về thời đại 4.0 và truyền … Đọc tiếp “Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

chien-luoc-influencer-marketing-cua-local-brand-viet-nam

Những năm gần đây, Local Brand đã chiếm được nhiều cảm tình cũng như trở thành xu hướng mới trong giới trẻ. Bên cạnh những yếu tố cần thiết cho một nhãn hàng thời trang thì những chiến lược influencer thông minh cũng đã tạo ra không ít giá trị riêng cho những local brand … Đọc tiếp Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing

Để chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả thì các doanh nghiệp phải chọn đúng đối tượng Influencer. Vậy các doanh nghiệp đã biết cách để lựa chọn được Influencer phù hợp hay chưa?  Tại sao cần lựa chọn Influencer phù hợp?  Hiện nay khi MXH phát triển, Influencer Marketing đã trở thành hình thức marketing … Đọc tiếp Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

co-hoi-kiem-tien-cho-me-bim-sua-tu-influencer-marketing

Không thể phủ nhận các nền tảng influencer marketing ra đời đã mở ra cơ hội công việc mới cho rất nhiều người. Tuy nhiên, khi mẹ bỉm sữa cũng có thể thử sức với công việc này, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thời gian chăm sóc con cái thì chỉ có tại … Đọc tiếp Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

influencer-marketing-va-lua-chon-hap-dan-cua-dan-van-phong

Với sự phát triển không ngừng của internet và mạng xã hội như ngày nay, xu hướng influencer marketing đã không còn xa lạ. Cơ hội trở thành một influencer và kiếm tiền bằng chính tiếng nói trên mạng xã hội được mở ra cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Hiểu về … Đọc tiếp Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

1 2 3 5