Micro influencer: Một người dùng bình thường liệu có thể tác động đến thương hiệu của bạn?

gia-tri-thuc-su-cua-micro-influencer

Nhắc đến những người ảnh hưởng trên mạng xã hội, bạn nghĩ ngay đến những ngôi sao hay những người nổi tiếng trên YouTube, Facebook? Tuy nhiên, dưới góc độ là một người tiêu dùng, bạn đã bao giờ mua sản phẩm trực tuyến vì lời giới thiệu của họ chưa? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để tìm ra sức mạnh thực sự của Micro Influencer trên mạng xã hội.

Ngày nay, Influencer Marketing đã trở thành một chiến lược kinh doanh quan trọng nhằm tiếp cận những người dùng internet. Đặc biệt kể từ sau khi đại dịch COVID19 làm thay đổi thói quen của cả thế giới, lưu lượng chi tiêu và mua sắm trực tuyến tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Ngày càng nhiều nhãn hàng sẵn sàng chi mạnh tay cho các chiến lược marketing thông qua người ảnh hưởng, nhưng câu hỏi đặt ra là, đâu mới chính xác là người ảnh hưởng mà thương hiệu cần hợp tác?

gia-tri-thuc-su-cua-micro-influencer-1
Đâu mới thực sự là gương mặt người ảnh hưởng phù hợp để các thương hiệu hợp tác trong thời điểm này?

Một câu trả lời đáng để các nhãn hàng lưu tâm chính là các Micro Influencer – những người ảnh hưởng nhỏ. So với những KOL lớn, có danh tiếng và được biết đến bởi hàng trăm ngàn, hàng triệu người, những người ảnh hưởng micro lại là đối tượng đặc biệt mang nhiều lợi thế có ích cho thương hiệu, tuyệt đối không thể bỏ qua.

Micro Influencer hay những người ảnh hưởng nhỏ có thể được hiểu là những người dùng mạng xã hội bình thường, có từ 1000 kết nối trên mạng xã hội. Họ chỉ có thể tiếp cận và ảnh hưởng tới một số lượng người nhất định, tuy nhiên, lại theo một cách sâu sắc và tự nhiên nhất.

Micro Influencer sở hữu tương tác vượt trội

Đầu tiên, những micro influencer sở hữu tương tác cao hơn những nhóm influencer khác. Theo các kết quả social listening, người dùng sở hữu từ một nghìn đến năm nghìn kết nối có tỷ lệ tương tác là 5.6%, trong khi những người có hơn một triệu kết nối chỉ dừng lại ở mức 1.97% (theo HypeAuditor, 2019).

Khi nhãn hàng hợp tác với những người này, thông điệp tích cực về sản phẩm sẽ có tỷ lệ được hiển thị cao hơn và thu hút nhiều sự chú ý hơn từ công chúng – chính là những người thân quen, bạn bè thật sự của họ, tồn tại trong cuộc sống thực tế. Những ý kiến và quan điểm về sản phẩm lúc này thực sự được quan tâm, sau đó trở thành chủ đề thảo luận tiếp theo giữa micro influencer và khán giả.

gia-tri-thuc-su-cua-micro-influencer-2
Các micro influencer có nhiều thời gian tương tác và sở hữu mối quan hệ thân thiết hơn với công chúng của họ

Những người có ảnh hưởng nhỏ cũng được đánh giá là gần gũi và có khả năng xây dựng mối liên kết chặt chẽ với công chúng hơn, luôn chân thành và sẵn sàng trả lời khán giả của mình. Nhờ đó, sợi dây liên kết được duy trì và phát triển tự nhiên, mang lại sự tin cậy và an tâm lý tưởng. Kết quả là khi một micro influencer ủng hộ thương hiệu bằng cách chia sẻ kinh nghiệm trên trang cá nhân, nó hiển nhiên sẽ có sức thuyết phục hơn đối với những khán giả trung thành của cô ấy.

Micro Influencer thực tế và gần gũi

Không giống như những người ảnh hưởng lớn luôn mang hình ảnh được trau chuốt hoàn mĩ, một micro influencer chân thật và dễ được chấp nhận như một người bạn trong cuộc sống của người dùng. Điều này giúp nảy sinh cảm giác “đồng minh”, vô tình khiến người dùng cảm thấy cũng có liên quan đến sản phẩm. Nhóm công chúng này có thể không lớn, nhưng đặc biệt cụ thể và sâu sắc.

gia-tri-thuc-su-cua-micro-influencer-3
Những người ảnh hưởng nhỏ gần gũi với cuộc sống của công chúng, do đó họ dễ dàng nhận được cảm tình và ủng hộ hơn

Trái với những hiệu ứng kĩ lưỡng được thể hiện thông qua các TVC quảng cáo, sản phẩm được giới thiệu thông qua micro influencer có phần đơn giản và “thô sơ” hơn, nhưng lại thực tế và ít bị phóng đại. Chính sự “không chuyên nghiệp” này giúp khán giả cảm thấy micro influencer có chung xuất phát điểm và góc nhìn với mình, cũng nhờ đó mà tiếp nhận và đặt nhiều lòng tin vào các sả phẩm được nhắc tới hơn.

Ngoài ra, thông qua các micro influencer, thương hiệu còn có thể dễ dàng kích thích được sự hiếu kì và truyền đi kì vọng về sản phẩm. Với thông điệp “Nhờ sản phẩm này, họ làm được, bạn cũng có thể làm được!”, tâm lý mua hàng của người dùng có thể dễ dàng bị tác động. Tóm lại, thông qua micro influencer, thương hiệu không chỉ cải thiện khả năng bán hàng, mà còn giúp phổ biến thương hiệu, tạo dựng lòng tin và xây dựng kết nối với những khách hàng của mình.

Làm việc với Micro Influencer dễ dàng hơn

Đối với những người có sức ảnh hưởng lớn như celebs, chuyên gia,… hiển nhiên là chi phí cũng tương xứng với quy mô danh tiếng của họ. Mặt khác, với thương hiệu cá nhân đã được khẳng định, lịch trình làm việc dày đặc, các thương hiệu rất khó có thể yêu cầu những người ảnh hưởng lớn dành nhiều thời gian hay sáng tạo đột phá cho sản phẩm.

gia-tri-thuc-su-cua-micro-influencer-4
Hợp tác với micro influencer giúp các doanh nghiệp đơn giản hóa quy trình làm việc và tối ưu ngân sách

Ngược lại, làm việc với những người ảnh hưởng nhỏ giúp thương hiệu có thể linh hoạt ngân sách và đơn giản hóa quy trình làm việc một cách đáng kể. Thay vì cộng tác với một người nổi tiếng, doanh nghiệp có thể chia nhỏ nhóm khách hàng mục tiêu theo và hợp tác với nhiều micro influencer cụ thể. Ngoài ra, các vấn đề hợp tác cũng có thể dễ dàng trao đổi và hỗ trợ, vì bản thân micro influencer đã có tập khán giả thích hợp riêng, với quỹ thời gian linh hoạt.

Hợp tác với các Micro Influencer đang là xu hướng tiếp thị triển vọng và được đánh giá cao. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp sử dụng chiến lược này có thể sẽ gặp một số vấn đề như: mất nhiều thời gian để tìm ra nhiều micro influencer thích hợp; hoặc rủi ro khi hợp tác với các micro influencer cũng cao hơn, khi họ chưa có cơ chế làm việc chuyên nghiệp… Thông qua các công cụ trợ giúp như MicroKOLs, doanh nghiệp có thể khắc phục những rủi ro từ hình thức sử dụng micro influencer và biến thách thức thành cơ hội phát triển mới. Truy cập ngay MicroKOLs để nắm bắt cơ hội tạo ra các chiến dịch đột phá cho hoạt động kinh doanh ngay hôm nay!

Share:

Tác giả

MicroKOLs là nền tảng Influencer Marketing tiên phong, hướng tới đối tượng micro influencer - những người dùng Facebook thông thường. Với MicroKOLs, việc tạo ra giá trị giữa doanh nghiệp và chính khách hàng chưa bao giờ hiệu quả đến thế!

Viết một bình luận

Bài viết cùng danh mục

MicroKOLs

Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

thuong-hieu-ca-nhan-va-tiem-nang-khai-thac-influencer-marketing

Thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn gia tăng uy tín, hình ảnh của bản thân mà còn là nền tảng tốt để phát triển và kiếm tiền thông qua hình thức Influencer Marketing đang là xu hướng. Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân 1.     Dễ dàng xác … Đọc tiếp Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

“Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

nghe-influencer-lua-chon-danh-cho-ai

Trong nhiều năm qua, đặc biệt tại thời đại 4.0, nhiều ngành nghề đã dần xuất hiện để phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người, trong đó phải kể tới nghề influencer- công việc thú vị đang có sức nóng riêng ở thời điểm hiện tại. Hiểu về thời đại 4.0 và truyền … Đọc tiếp “Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

chien-luoc-influencer-marketing-cua-local-brand-viet-nam

Những năm gần đây, Local Brand đã chiếm được nhiều cảm tình cũng như trở thành xu hướng mới trong giới trẻ. Bên cạnh những yếu tố cần thiết cho một nhãn hàng thời trang thì những chiến lược influencer thông minh cũng đã tạo ra không ít giá trị riêng cho những local brand … Đọc tiếp Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing

Để chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả thì các doanh nghiệp phải chọn đúng đối tượng Influencer. Vậy các doanh nghiệp đã biết cách để lựa chọn được Influencer phù hợp hay chưa?  Tại sao cần lựa chọn Influencer phù hợp?  Hiện nay khi MXH phát triển, Influencer Marketing đã trở thành hình thức marketing … Đọc tiếp Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

co-hoi-kiem-tien-cho-me-bim-sua-tu-influencer-marketing

Không thể phủ nhận các nền tảng influencer marketing ra đời đã mở ra cơ hội công việc mới cho rất nhiều người. Tuy nhiên, khi mẹ bỉm sữa cũng có thể thử sức với công việc này, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thời gian chăm sóc con cái thì chỉ có tại … Đọc tiếp Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

influencer-marketing-va-lua-chon-hap-dan-cua-dan-van-phong

Với sự phát triển không ngừng của internet và mạng xã hội như ngày nay, xu hướng influencer marketing đã không còn xa lạ. Cơ hội trở thành một influencer và kiếm tiền bằng chính tiếng nói trên mạng xã hội được mở ra cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Hiểu về … Đọc tiếp Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

1 2 3 5