Giải mã xu hướng Micro Influencer

Giải mã xu hướng micro influencer

Micro Influencer đang trở thành xu hướng đáng ngạc nhiên khi các doanh nghiệp dần từ việc hợp tác với các ngôi sao, người nổi tiếng sang những người có tầm ảnh hưởng nhỏ và gần gũi hơn. Vậy họ là ai, họ khác biệt như thế nào và tại sao họ có khả năng thúc đẩy 300% ROI cho các mục tiêu kinh doanh của thương hiệu?

Sự phát triển của Influencer Marketing

Ngành Influencer marketing ở Việt Nam có xuất phát điểm chậm hơn so với thế giới, tuy nhiên trong những năm gần đây tốc độ tăng trường lại rất lớn, chứng tỏ hiệu quả và tiềm năng của thị trường này đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp.

Nếu như trước đây influencer thường chỉ tham gia vào việc xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp trong các chiến dịch truyền thông, quảng bá (khi chưa có hoặc mới nhen nhóm mạng xã hội). Thì nay, influencer còn đóng vai trò định hướng, tạo ra xu thế với công chúng, đôi khi còn là cộng đồng của những người ảnh hưởng (KOL, Celebs)… Sự phát triển của internet, truyền thông, giải trí đã cung cấp cho thị trường vô số người ảnh hưởng, và việc chọn lựa những influencer phù hợp cũng làm doanh nghiệp đau đầu.

giai-ma-xu-huong-micro-influencer
Oppo đã rất thành công khi mời Sơn Tùng M-TP làm đại sứ thương hiệu
(Nguồn ảnh: Internet)

Chúng ta từng thấy thành công của Sơn Tùng với thương hiệu OPPO, nhưng cũng từng thấy rất nhiều doanh nghiệp đã bỏ rất nhiều tiền cho các influencer nhưng kết quả thu được lại rất khiêm tốn, sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng này tới cộng đồng là không đáng kể.

Thực tế thì người nổi tiếng là con dao hai lưỡi, có thể giúp doanh nghiệp gặt hái được rất nhiều thành công nhờ sự ảnh hưởng của họ, nhưng cũng có thể không mang lại lợi ích gì khi chọn lựa những influencer không phù hợp. Thậm chí mang lại yếu tố tiêu cực khi các ngôi sao này “dính phốt”.

giai-ma-xu-huong-micro-influencer-2
Scandal hoặc những vấn đề cá nhân của người nổi tiếng có thể tạo ra những bất lợi không nhỏ cho doanh nghiệp

Do đó, chọn lựa influencer phù hợp là yêu cầu tối quan trọng, đôi khi doanh nghiệp nên có những phép thử để đo lường hiệu quả trước khi tính đến những sự hợp tác dài hơi. Rõ ràng influencer không chỉ là một giải pháp, đây còn là một vấn đề trong marketing. Influencer marketing từ chỗ là một ý tưởng, nay đã trở thành một ngành công nghiệp.

Sự trỗi dậy của Micro Influencer

Hãy thử tưởng tượng, bạn của bạn là một người yêu thích uống trà và rất am hiểu về chúng. Hàng ngày, cô ấy thường chia sẻ trên trang cá nhân về đam mê của mình cũng như những loại trà thảo dược mà cô ấy đã dùng. Tất nhiên, cô ấy không phải là người nổi tiếng, cũng chẳng phải một blogger đang kiếm tiền nhờ quảng cáo. Đơn giản, cô ấy là người mà bạn tin tưởng. Một ngày, bạn muốn mua trà thảo dược, bạn sẽ mua loại trà mà bạn của mình đăng hay loại sản phẩm được quảng cáo?

Một ví dụ khác, một người bạn của bạn post lên facebook của họ những hình ảnh thật đẹp và thơ mộng về một khu nghỉ dưỡng với những review rất chất lượng kèm một câu chốt “không đến sớm thì thật phí thanh xuân”, tất nhiên người bạn đó cũng không phải một reviewer chuyên nghiệp. Liệu rằng bạn có bị kích thích không? Liệu rằng nếu điểm đến đó phù hợp với gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn? Tới lúc bạn cần tìm kiếm một điểm đến thì bạn có xem xét hoặc đến đó không? Liệu rằng bạn có “chấm để lưu lại” địa điểm này cho chuyến đi sắp tới không?

Câu trả lời chính là đáp án cho những thắc mắc về micro influencer – những người ảnh hưởng nhỏ.

giai-ma-xu-huong-micro-influencer-3
Xu hướng sử dụng Micro Influencer đang trỗi dậy mạnh mẽ

Micro Influencer hiểu đơn giản là những người có liên quan và có ảnh hưởng xung quanh thương hiệu của bạn. Thông qua việc tạo các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, họ có thể tác động một cách hiệu quả tới nhóm công chúng của riêng mình, thúc đẩy hành vi mua hàng của chính bạn bè, người quen của họ.

Micro Influencer là những người có ảnh hưởng trong phạm vi nhỏ, nhưng tác động của nhóm này tới công chúng được đánh giá là mạnh mẽ và rõ ràng hơn cả. Quan trọng hơn, micro influencer yêu cầu mức chi phí vô cùng dễ chịu. Thương hiệu cũng có thể thương lượng với họ về những ưu đãi, trải nghiệm VIP, mã giảm giá, khuyến mại độc quyền thay vì tiền mặt. Trong số tất cả các influencer thì việc kết hợp những người có ảnh hưởng nhỏ được đánh giá là đem lại hiệu quả quả tích cực so với ngân sách bỏ ra.

Những người có ảnh hưởng nhỏ thậm chính là tài sản thương hiệu tốt nhất của mỗi doanh nghiệp. Họ có thể không có nhiều danh tiếng và tầm ảnh hưởng, nhưng những gì họ có là chìa khóa để thúc đẩy nhiều chuyển đổi nhất cho thương hiệu. Thậm chí, họ có thể là chính khách hàng trong tương lai của bạn. Bắt đầu sử dụng micro influencer ngay bằng cách khám phá những người có ảnh hưởng hàng đầu của MicroKOLs tại đây.

Share:

Tác giả

MicroKOLs là nền tảng Influencer Marketing tiên phong, hướng tới đối tượng micro influencer - những người dùng Facebook thông thường. Với MicroKOLs, việc tạo ra giá trị giữa doanh nghiệp và chính khách hàng chưa bao giờ hiệu quả đến thế!

Viết một bình luận

Bài viết cùng danh mục

MicroKOLs

Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

thuong-hieu-ca-nhan-va-tiem-nang-khai-thac-influencer-marketing

Thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn gia tăng uy tín, hình ảnh của bản thân mà còn là nền tảng tốt để phát triển và kiếm tiền thông qua hình thức Influencer Marketing đang là xu hướng. Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân 1.     Dễ dàng xác … Đọc tiếp Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

“Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

nghe-influencer-lua-chon-danh-cho-ai

Trong nhiều năm qua, đặc biệt tại thời đại 4.0, nhiều ngành nghề đã dần xuất hiện để phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người, trong đó phải kể tới nghề influencer- công việc thú vị đang có sức nóng riêng ở thời điểm hiện tại. Hiểu về thời đại 4.0 và truyền … Đọc tiếp “Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

chien-luoc-influencer-marketing-cua-local-brand-viet-nam

Những năm gần đây, Local Brand đã chiếm được nhiều cảm tình cũng như trở thành xu hướng mới trong giới trẻ. Bên cạnh những yếu tố cần thiết cho một nhãn hàng thời trang thì những chiến lược influencer thông minh cũng đã tạo ra không ít giá trị riêng cho những local brand … Đọc tiếp Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing

Để chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả thì các doanh nghiệp phải chọn đúng đối tượng Influencer. Vậy các doanh nghiệp đã biết cách để lựa chọn được Influencer phù hợp hay chưa?  Tại sao cần lựa chọn Influencer phù hợp?  Hiện nay khi MXH phát triển, Influencer Marketing đã trở thành hình thức marketing … Đọc tiếp Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

co-hoi-kiem-tien-cho-me-bim-sua-tu-influencer-marketing

Không thể phủ nhận các nền tảng influencer marketing ra đời đã mở ra cơ hội công việc mới cho rất nhiều người. Tuy nhiên, khi mẹ bỉm sữa cũng có thể thử sức với công việc này, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thời gian chăm sóc con cái thì chỉ có tại … Đọc tiếp Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

influencer-marketing-va-lua-chon-hap-dan-cua-dan-van-phong

Với sự phát triển không ngừng của internet và mạng xã hội như ngày nay, xu hướng influencer marketing đã không còn xa lạ. Cơ hội trở thành một influencer và kiếm tiền bằng chính tiếng nói trên mạng xã hội được mở ra cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Hiểu về … Đọc tiếp Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

1 2 3 5