Kiếm tiền online cùng nghề influencer (Phần 1)

kiem-tien-online-cung-nghe-influencer-p1-5

Sử dụng influencer đang là xu hướng phổ biến trong các chiến dịch truyền thông hiện nay. Tuy nhiên, thuật ngữ “nghề influencer” vẫn còn khá lạ lẫm, nhất là khi đặt dưới góc độ là một nghề nghiệp bình thường trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu bài viết đây để khám phá cơ hội thử sức cùng nghề influencer – những người được cả nhãn hàng và công chúng săn đón.

Trước tiên, influencer có thể được định nghĩa là người có ảnh hưởng nhất định trong một nhóm công chúng cụ thể. Thuật ngữ này thường hay bị đóng khung cho các ngôi sao, những người nổi tiếng hoặc có tiếng nói nhất định trong xã hội. Tuy nhiên thật ra, bạn không nhất thiết phải nổi tiếng như David Beckham hay bất cứ ai để có thể trở thành một người ảnh hưởng, khi chính bạn cũng sở hữu những sức mạnh tác động đáng kể, chỉ có điều nằm dưới dạng chưa được khai phá.

Trên thực tế, khác với ngôi sao và người nổi tiếng, những người dùng thực tế mới thực sự là những người dễ dàng có được lòng tin của người khác, khi ý kiến của họ đáng tin cậy, gần gũi và đời thường. Một khi có được sự tín nhiệm, bạn có thể mở rộng cơ hội hợp tác với các nhãn hàng dưới tư cách là một micro influencer và nhận được thù lao hậu hĩnh từ chính những trải nghiệm, quan điểm của bản thân.

kiem-tien-online-cung-nghe-influencer-p1-1
Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người ảnh hưởng đối với nhóm công chúng nhất định của mình

Ngoài gia đình, bạn bè và những người thân thiết vốn có, bạn hoàn toàn có thể mở rộng và nâng cao giá trị tiếng nói với những người có chung mối quan tâm và trở thành người ảnh hưởng nhỏ – micro influencer. Bằng việc nhắm đến các đối tượng cụ thể và xây dựng “thương hiệu cá nhân” trong một lĩnh vực nhất định, một người bình thường hoàn toàn có thể sử dụng sức ảnh hưởng của mình để tác động tới người khác, thậm chí khai thác giá trị từ nó.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những bước quan trọng cần thực hiện để trở thành người có ảnh hưởng và nắm bắt cơ hội kiếm tiền cùng nghề influencer thú vị này.

Xác định lĩnh vực ảnh hưởng 

Người có ảnh hưởng mang khả năng tác động đáng kể tới nhận thức và hành động của người khác, tuy nhiên bạn không cần phải là “giáo sư biết tuốt” để có thể làm được điều đó. Điều quan trọng nhất khi mới bắt đầu trở thành một người ảnh hưởng là bạn phải chọn được một lĩnh vực – một thị trường ngách cụ thể phù hợp với sở thích, kinh nghiệm và kiến ​​thức của bản thân. 

Để bắt đầu, hãy đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn, sau đó chọn một lĩnh vực và bắt đầu xây dựng cho mình danh tiếng, độ tín nhiệm. Bằng cách xác định thị trường ngách ngay từ đầu, bạn có thể nhắm đúng đối tượng mục tiêu, dễ dàng tạo nội phù hợp với nhu cầu và sở thích của công chúng, từ đó nuôi dưỡng mối quan hệ, tăng cường vị thế ảnh hưởng cho mình.

kiem-tien-online-cung-nghe-influencer-p1-2
Xác định lĩnh vực tiềm năng để tăng cường sức ảnh hưởng của bạn

Hiện nay, nghề influencer có rất nhiều đất diễn cũng như các lĩnh vực khác nhau để khai thác tiềm năng. Từ những dạng chủ đề phổ biến như du lịch, lifestyle, thời trang đến thể thao, sức khỏe, công nghệ và thậm chí là game, chỉ cần bạn yêu thích và có những hiểu biết nhất định về nó, chắc chắn sẽ có công chúng dành cho bạn.

Ngoài ra, khi bắt đầu trở thành một người làm nghề influencer chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn không cần giới hạn mình trong một chủ đề duy nhất. Bằng những góc nhìn cũng như trải nghiệm cá nhân của mình, bạn có thể trở thành một influencer đa năng, hay ít nhất là kết hợp những dạng chủ đề hấp dẫn người xem như fitness – sức khỏe, beauty – fashion, hoặc travel – lifestyle…

Hiểu rõ đối tượng mục tiêu 

Để bắt đầu trở thành một người ảnh hưởng chuyên nghiệp, trước tiên bạn cần biết khán giả của mình là ai. Hãy phác thảo chân dung công chúng mục tiêu bằng cách xác định các đặc điểm nhân khẩu học và tâm lý học của họ.

kiem-tien-online-cung-nghe-influencer-p1-3
Phác họa chân dung công chúng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới

Đặc điểm nhân khẩu học bao gồm các thông tin cơ bản như độ tuổi, vị trí địa lý, trình độ học vấn, nghề nghiệp, giới tính, tình trạng kết hôn. Với đặc điểm tâm lý học, influencer cần hiểu rõ các mối quan tâm, sở thích, kì vọng cũng như vấn đề và nhu cầu của khán giả mục tiêu. Có nhiều cách để thu thập thông tin từ họ, hãy thử khai thác thông qua:

  • Mở cuộc thăm dò trên mạng xã hội
  • Khai thác thông tin Email / chatbot / trang web / khảo sát trên mạng xã hội
  • Sử dụng Social Listening 
  • Nghiên cứu thị trường
  • Phân tích công chúng của những influencer có tiếng trong lĩnh vực của mình 

Lựa chọn kênh phát triển

Dựa trên các thông tin thu được, bạn có thể chọn kênh khai thác và tạo nội dung phù hợp để nhắm trực tiếp đến công chúng mục tiêu. Ví dụ: Nếu công chúng bạn hướng đến là giới trẻ với chủ để xoay quanh lifestyle thì Facebook và Instagram là nền tảng đầu tư tiềm năng. Ngược lại, nếu bạn muốn định vị mình là một influencer mạnh về chuyên môn và cần kết nối với các doanh nghiệp, thì LinkedIn mới là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Đừng quên bạn có thể kết hợp các kênh khác nhau để kết nối với các khán giả khác nhau cũng như gửi thông điệp phù hợp cho họ. Một influencer có thể post những bài viết thú vị để thu về tương tác và phủ sóng thương hiệu cá nhân trên Instagram, sử dụng blog để chia sẻ tin tức, cung cấp các kiến thức cũng như trải nghiệm đắt giá.

kiem-tien-online-cung-nghe-influencer-p1-4
Lựa chọn kênh hoạt động phù hợp với thói quen sử dụng của công chúng mục tiêu sê giúp cải thiện đáng kể hiệu quả nội dung của influencer

Trong khi đó, Facebook lại là nơi để một influencer có thể giao tiếp và tương tác mạnh mẽ với các follower của mình – cách thức hữu hiệu để xây dựng nên một cộng đồng gắn bó trong tương lai. Hãy sử dụng các nền tảng mạng xã hội như một chiến lược thông minh để trở nên nổi bật trong mắt công chúng!

Bất kể lĩnh vực mà bạn chọn là gì, thời trang hay công nghệ, chắc chắn việc trở thành một người có ảnh hưởng thực sự sẽ không diễn ra chỉ sau một đêm. Nghề influencer đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, chiến lược và sự kiên trì. Tuy nhiên, chỉ cần liên tục đầu tư mỗi ngày, đây sẽ là khởi đầu tốt cho tương lai, giúp bạn kiếm tiền online từ chính những hiểu biết mà mình có. 

Bắt đầu ngay với 3 bước trên, và đừng quên theo dõi phần 2 của bài viết “Kiếm tiền online cùng nghề influencer” để hiện thực hóa khả năng kiếm tiền cùng MicroKOLs bạn nhé!

Share:

Tác giả

MicroKOLs là nền tảng Influencer Marketing tiên phong, hướng tới đối tượng micro influencer - những người dùng Facebook thông thường. Với MicroKOLs, việc tạo ra giá trị giữa doanh nghiệp và chính khách hàng chưa bao giờ hiệu quả đến thế!

Viết một bình luận

Bài viết cùng danh mục

MicroKOLs

Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

thuong-hieu-ca-nhan-va-tiem-nang-khai-thac-influencer-marketing

Thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn gia tăng uy tín, hình ảnh của bản thân mà còn là nền tảng tốt để phát triển và kiếm tiền thông qua hình thức Influencer Marketing đang là xu hướng. Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân 1.     Dễ dàng xác … Đọc tiếp Xây dựng thương hiệu cá nhân và tiềm năng phát triển Influencer Marketing

“Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

nghe-influencer-lua-chon-danh-cho-ai

Trong nhiều năm qua, đặc biệt tại thời đại 4.0, nhiều ngành nghề đã dần xuất hiện để phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người, trong đó phải kể tới nghề influencer- công việc thú vị đang có sức nóng riêng ở thời điểm hiện tại. Hiểu về thời đại 4.0 và truyền … Đọc tiếp “Nghề” influencer thời đại 4.0: lựa chọn dành cho những ai?

Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

chien-luoc-influencer-marketing-cua-local-brand-viet-nam

Những năm gần đây, Local Brand đã chiếm được nhiều cảm tình cũng như trở thành xu hướng mới trong giới trẻ. Bên cạnh những yếu tố cần thiết cho một nhãn hàng thời trang thì những chiến lược influencer thông minh cũng đã tạo ra không ít giá trị riêng cho những local brand … Đọc tiếp Nhìn nhận chiến lược Influencer Marketing của Local Brand Việt Nam

Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

tieu-chi-lua-chon-influencer-trong-influencer-marketing

Để chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả thì các doanh nghiệp phải chọn đúng đối tượng Influencer. Vậy các doanh nghiệp đã biết cách để lựa chọn được Influencer phù hợp hay chưa?  Tại sao cần lựa chọn Influencer phù hợp?  Hiện nay khi MXH phát triển, Influencer Marketing đã trở thành hình thức marketing … Đọc tiếp Tiêu chí lựa chọn Influencer cho chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

co-hoi-kiem-tien-cho-me-bim-sua-tu-influencer-marketing

Không thể phủ nhận các nền tảng influencer marketing ra đời đã mở ra cơ hội công việc mới cho rất nhiều người. Tuy nhiên, khi mẹ bỉm sữa cũng có thể thử sức với công việc này, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thời gian chăm sóc con cái thì chỉ có tại … Đọc tiếp Cơ hội kiếm “tiền triệu” cho mẹ bỉm sữa từ Influencer Marketing

Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

influencer-marketing-va-lua-chon-hap-dan-cua-dan-van-phong

Với sự phát triển không ngừng của internet và mạng xã hội như ngày nay, xu hướng influencer marketing đã không còn xa lạ. Cơ hội trở thành một influencer và kiếm tiền bằng chính tiếng nói trên mạng xã hội được mở ra cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Hiểu về … Đọc tiếp Influencer marketing và lựa chọn hấp dẫn của dân văn phòng

1 2 3 5